Trẻ sơ sinh bị ọc sữa – nôn trớ sữa sau khi bú có sao không ?

0
704
trẻ bị ọc sữa
trẻ bị ọc sữa

Xin chào các bậc cha mẹ. Chắc chắn một điều ở đây là bất kỳ cha mẹ nào cũng cảm thấy thực sự lo lắng, sợ hãi khi con mình hay bị ọc sữa, hay gọi nôn trớ trong 3 tháng đầu đời của trẻ phải không nào ?.

Bình thường thì thình trang này sẽ được cải thiện khi bậc cha mẹ chú ý, thay đổi về thói quen lúc ăn uống và sau khi an xong của trẻ. Tuy nhiên nếu tình trạng ọc sữa, nôn trớ sữa thường xuyên mà không giảm. Thì hãy lưu ý những điều sau đây:

trẻ bị nôn trớ
trẻ bị nôn trớ

I. Những nguyên nhân dẫn đến ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

  1. Trẻ bị ọc sữa do sinh lý:

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau, đối với trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi. Hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày và đồng hồ sinh lý chưa thực sự hoạt động ổn định. Khi bú trẻ có thể bú quá no, rồi trẻ còn bị nuốt hởi theo vào dạ dày dây no và đầy hơi. Sau đó khi vừa bú xong nếu mẹ lại đặt trẻ nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa.

Thường thì tình trạng ọc sữa, nôn trớ này hay xảy ra ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi đầy thôi.

Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa và nôn trớ thì khi bú xong mẹ hãy thực hiện động tác vỗ ợ hơi cho trẻ, và cho trẻ nằm cao đầu. ở phía dưới Idoltv sẽ hướng dẫn kỹ hơn nhé.

2. Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ do bệnh lý.

khi mẹ đã thực hiện các biện pháp rồi nhưng tình trạng trớ sữa vẫn còn, thì ba mẹ hãy chú ý xem trẻ có một số dấu hiệu bất thường nào kèm theo không ?. Bởi có thể trẻ bị mắc một số bệnh lý.

Khi trẻ có các biểu hiện như nôn trớ liên tục, ọc sữa thường xuyên thì có thể trẻ bị bệnh lý vè ở đường tiêu hóa. Vì bình thường trẻ bị ọc sữa sau khi phú xong.

Trẻ trẻ đang bú bình thường trẻ đột ngột ói, ưỡn bụng khó chịu, bụng trẻ có thể to lên bất bình thường thì trẻ có thể bệnh lý đường tiêu hóa như tắc đường ruột và hay gặp ở trẻ sau 3 tháng tuổi.

Khi bị trẻ bị tình trạng bất thường trên thì các mẹ hãy đem trẻ đến các bệnh viện nhi để kiểm tra cho trẻ nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here