[ Hướng Dẫn ] Cách di chuyển website đúng cách từ WordPress.com sang WordPress.org

0
653
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org

Bạn có muốn chuyển blog của mình từ WordPress.com sang WordPress.org không? Nhiều người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com sớm nhận ra những hạn chế của nó và muốn chuyển sang nền tảng WordPress.org tự lưu trữ.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển blog của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org.

Tại sao Di chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org

WordPress.com cho phép bất kỳ ai bắt đầu một blog bằng cách tạo một tài khoản. Tuy nhiên, người mới bắt đầu sớm nhận ra rằng có rất nhiều hạn chế trên blog WordPress.com miễn phí của họ như khả năng kiếm tiền hạn chế, không thể cài đặt plugin, quảng cáo của bên thứ ba trên người dùng của bạn, v.v.

Đây là lý do tại sao người dùng sớm chuyển sang nền tảng WordPress.org tự lưu trữ mạnh mẽ và phổ biến hơn.

Để hiểu sự khác biệt giữa hai nền tảng, hãy xem so sánh đầy đủ của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org .

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org, vì nó cung cấp cho bạn quyền sở hữu hoàn toàn trang web và quyền tự do kiểm soát tất cả các tính năng của trang web. Để tìm hiểu thêm về tất cả các tính năng này, hãy xem bài đánh giá WordPress đầy đủ của chúng tôi với ưu và khuyết điểm.

Điều đó đang được nói chúng ta hãy xem làm thế nào để di chuyển blog của bạn đúng cách từ WordPress.com sang WordPress.org.

Những điều bạn cần trước khi bắt đầu

Để bắt đầu với WordPress.org tự lưu trữ, bạn sẽ cần tài khoản lưu trữ WordPress và tên miền .

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Inet hoặc matbao vì họ là một trong những công ty công nghệ về dịch vụ hostting. Và Hosting này được đặt ngay trong nước và đều sử dụng SSD và họ là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress chính thức được đề xuất.

Bước 1: Xuất dữ liệu từ WordPress.com

Trước tiên, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản WordPress.com của mình và truy cập trang tổng quan của blog. Từ cột bên trái, bạn sẽ cần phải nhấp vào liên kết Quản trị WP để mở khu vực quản trị blog của bạn.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 1
Xuất data từ wordpress.com

Tiếp theo, bạn cần truy cập trang Công cụ »Xuất .

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 2
chọn EXport wordpress.com

Nhấp vào công cụ Xuất sẽ đưa bạn đến một trang mới, nơi bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa Chuyển khoản Miễn phí hoặc Có hướng dẫn. Bạn cần chọn tùy chọn miễn phí bằng cách nhấp vào nút ‘Bắt ​​đầu Xuất’.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 3
Chọn Xuất data từ wordpress.com

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được hỏi bạn muốn xuất dữ liệu nào. Chọn “Tất cả nội dung” và nhấn nút Tải xuống tệp xuất.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 4
Chọn xuất tất cả nội dung

Nhà xuất khẩu sẽ tải xuống tệp XML trong máy tính của bạn. Tệp này sẽ có tất cả các bài đăng, trang, hình ảnh, nhận xét, trường tùy chỉnh, danh mục, thẻ, menu điều hướng và thông tin khác của bạn.

Bước 2: Thiết lập WordPress

Bây giờ bạn đã xuất dữ liệu WordPress.com của mình, bước tiếp theo là thiết lập cài đặt WordPress mới trên máy chủ web của bạn.

WordPress rất dễ cài đặt và chỉ mất một vài cú nhấp chuột. Nếu bạn đã đăng ký với Bluehost như chúng tôi đã đề cập ở trên, thì WordPress sẽ tự động được cài đặt cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt WordPress trong vòng 5 phút .

Một khi bạn đã cài đặt WordPress, đó là thời gian để nhập nội dung của bạn vào trang web WordPress tự lưu trữ mới của bạn.

Bước 3: Nhập nội dung vào trang web tự lưu trữ WordPress

Để nhập nội dung cũ của bạn từ WordPress.com vào trang WordPress.org mới của bạn, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào khu vực quản trị viên của trang web WordPress mới được cài đặt của bạn . Từ đây, bạn cần truy cập trang Công cụ »Nhập và nhấp vào nút ‘Cài đặt ngay’ bên dưới WordPress.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 5
Cài đặt Plugin wordpress

Bây giờ, WordPress sẽ cài đặt trình nhập khẩu WordPress cho bạn. Sau khi hoàn tất, bạn cần nhấp vào liên kết ‘Chạy trình nhập’ để tiếp tục.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 6
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org

Nó sẽ đưa bạn đến một màn hình mà bạn sẽ được yêu cầu tải lên tệp XML WordPress.com của bạn mà bạn đã tải xuống ở bước 1 của hướng dẫn này.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 7
upload file đã tải xuống lúc đầu

Lưu ý: nếu kích thước tệp của bạn lớn hơn 2MB, thì bạn có hai tùy chọn. Một là yêu cầu công ty lưu trữ web của bạn tăng giới hạn tạm thời đó, vì vậy bạn có thể tiếp tục với quy trình này. Tùy chọn khác sẽ là chia nhỏ tệp của bạn bằng cách sử dụng bộ tách tệp WXR .

Khi bạn bắt đầu nhập, bạn sẽ có tùy chọn gán nội dung đã nhập cho người dùng hiện tại hoặc tạo người dùng mới. Bạn cũng sẽ có tùy chọn nhập tệp đính kèm cũ của mình. Điều quan trọng là bạn đánh dấu vào ô này, vì vậy các tệp hình ảnh của bạn được nhập đúng cách.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 8
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org

Bước 4: Nhập Liên kết Blogroll của bạn
Nếu bạn đã sử dụng tính năng Liên kết trên blog WordPress.com của mình để lưu trữ danh sách blog hoặc các liên kết khác, thì bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn này để nhập chúng. Người dùng không sử dụng tính năng này có thể chuyển sang Bước 5.

Các liên kết Blogroll được xuất ở định dạng OPML. Đây là định dạng XML cho phép bạn xuất và nhập các liên kết và danh mục liên kết của mình. Liên kết WordPress.com của bạn có tệp OPML được đặt tại địa chỉ như sau:

http://example.wordpress.com/wp-links-opml.php

Thay thế ví dụ bằng tên miền phụ của blog WordPress.com của bạn. Nếu bạn đang sử dụng tên miền tùy chỉnh với blog WordPress.com của mình, thì tệp OPML của bạn có thể được truy cập bằng cách truy cập một URL như sau:

http://www.example.com/wp-links-opml.php

Tệp OPML của bạn sẽ mở trong cửa sổ trình duyệt của bạn và bạn cần lưu nó vào màn hình của mình. Nhấn CTRL + S (Command + S trên Mac) để lưu tệp trên máy tính của bạn.

Bây giờ bạn đã có bản sao lưu các liên kết WordPress.com của mình, bước tiếp theo là nhập chúng vào WordPress. Tuy nhiên, WordPress tự lưu trữ không có trình quản lý liên kết được bật theo mặc định.

Bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin Trình quản lý liên kết . Trang của plugin cho biết trang chưa được cập nhật trong hai năm qua. Đó là bởi vì nó không cần cập nhật, và bạn có thể tự tin cài đặt plugin này.

Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục menu mới trong thanh quản trị WordPress của bạn có nhãn ‘Liên kết’.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 9
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org

Trang web WordPress của bạn hiện có khả năng quản lý các danh sách blog và bạn có thể nhập chúng một cách an toàn. Truy cập Công cụ »Nhập và nhấp vào Blogroll để cài đặt trình nhập OPML.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 11
Nhập vào Blogroll

Sau khi cài đặt, bạn sẽ được chuyển hướng đến nhà nhập khẩu. Nơi bạn cần tải lên tệp OPML bạn đã lưu trước đó và nhấp vào nút nhập tệp OPML.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 12
IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org

Bây giờ, WordPress sẽ nhập các liên kết và danh mục liên kết của bạn từ tệp OPML. Bạn sẽ có thể thấy tiến độ và khi hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo thành công.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 13
Chúng ta chọn cập nhật

Bước 5: Chuyển hướng khách truy cập và bảo quản SEO

Chuyển hướng người dùng đến vị trí mới với tiêu đề 301 là giải pháp tiêu chuẩn để giữ thứ hạng tìm kiếm trong khi di chuyển trang web từ vị trí này sang vị trí khác. Vì bạn không có quyền truy cập vào .htaccess trên WordPress.com, bạn không thể tự thực hiện bất kỳ thay đổi nào để giữ lại thứ hạng công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, WordPress.com cung cấp một tính năng nâng cấp có trả tiền được gọi là Site Redirect, cung cấp chức năng này.

Chỉ cần truy cập trang tổng quan của blog WordPress.com và nhấp vào mục menu Cài đặt. Trong tùy chọn ‘Địa chỉ Trang web’, nhấp vào liên kết ‘chuyển hướng’.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 15
chuyển hướng website từ wordpress.com tới wordpress.org

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên miền nơi bạn muốn khách truy cập được chuyển hướng. Nhập tên miền trang web WordPress.org mới của bạn và nhấp vào nút di chuyển.

Lưu ý: Chuyển hướng trang web là bản nâng cấp có trả tiền và chi phí là $ 13 mỗi năm. Nó sẽ thêm chuyển hướng 301 chuyển hướng khách truy cập và công cụ tìm kiếm blog WordPress.com của bạn đến trang web mới của bạn.

IDOLTV hướng dẫn chuyển website từ wordpress.com tới wordpress.org 16
Đăng ký Plugin chuyển hướng trên wordpress.com

Một số bạn sẽ hỏi tôi nên tiếp tục thanh toán cho tính năng chuyển hướng Offsite này trong bao lâu? Câu trả lời là miễn là bạn muốn. Tuy nhiên, cá nhân chúng tôi nghĩ rằng 2 năm sẽ là đủ thời gian để người dùng cũ của bạn ghi nhớ tên miền mới của bạn.

Nếu bạn đang thay đổi tên miền, thì một thứ khác bạn muốn làm là cập nhật tất cả URL trong bài đăng. Nếu bạn đã từng liên kết các bài đăng của mình, thì các liên kết đó phải được cập nhật. Bạn có thể sử dụng bài viết của chúng tôi về cách cập nhật URL khi di chuyển trang web WordPress của bạn .

Nếu bạn có một miền tùy chỉnh trên WordPress.com, thì bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Đơn giản chỉ cần thay đổi bản ghi DNS cho máy chủ của bạn, và bạn sẽ giữ lại tất cả các lợi ích SEO.

Câu hỏi thường gặp (FAQs)
Chúng tôi đã viết phiên bản đầu tiên của bài viết này vào tháng 1 năm 2013. Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi tuyệt vời. Rất nhiều trong số chúng tôi đã trả lời qua email hoặc trong nhận xét, vì vậy chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu biên soạn những người nổi tiếng ở một nơi mà mọi người đều có thể nhìn thấy chúng.

Điều gì sẽ xảy ra với người đăng ký WordPress.com của tôi?

Rất may, WordPress.com cho phép bạn di chuyển các thuê bao của bạn với một điều kiện. Bạn phải sử dụng plugin Jetpack của họ để thêm chức năng người đăng ký tương tự mà bạn có tại WordPress.com. Khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin Jetpack, bạn cần liên hệ với nhóm WordPress.com và yêu cầu họ di chuyển người đăng ký cho bạn. Hy vọng của chúng tôi là trong các phiên bản sau của Jetpack, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn và người dùng sẽ có thể tự làm điều đó.

Bạn có thể giúp tôi chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org miễn phí không?

Chắc chắn rồi. Chúng tôi cung cấp di chuyển từ WordPress.com như là một phần của dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi . Nếu bạn cần hỗ trợ của chúng tôi, sau đó chỉ cần đăng ký. Nó miễn phí:)

Chi phí chuyển đổi sang WordPress.org là gì?

WordPress miễn phí. Tuy nhiên, có một số chi phí lưu trữ web tối thiểu . Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này trên: Tại sao WordPress miễn phí? Chi phí là gì và nắm bắt là gì?

Tôi đã trả tiền WordPress.com, tôi có thể được hoàn tiền không?

Có, bạn có thể. Nếu gần đây bạn đã mua miền tùy chỉnh hoặc gói trả phí từ WordPress.com, thì bạn có thể yêu cầu họ hoàn lại tiền đầy đủ.

Lưu ý: Đăng ký tên miền có thể bị hủy trong vòng 48 giờ sau khi đăng ký. Các kế hoạch và các giao dịch mua khác có thể bị hủy trong vòng 30 ngày sau khi mua.

Hình ảnh của tôi có vỡ không?

Không họ sẽ không. Khi bạn chuyển bằng cách sử dụng tệp nhập, tất cả hình ảnh đính kèm sẽ được tải xuống và liên kết được cập nhật. Tuy nhiên có một báo trước mà chúng tôi nhận thấy.

Nếu URL hình ảnh của bạn bắt đầu bằng files.wordpress.com, thì chúng sẽ không được chuyển đổi. Nếu bạn nhận thấy rằng URL hình ảnh đã không thay đổi và vẫn trỏ đến WordPress.com, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin hình ảnh bên ngoài nhập và sẽ xử lý điều đó.

Tôi đã đăng ký miền của mình thông qua WordPress.com, tôi vẫn có thể di chuyển không?

Có bạn có thể. WordPress tin tưởng vào việc trao quyền cho người dùng và cung cấp cho họ toàn quyền kiểm soát nội dung của họ. Nếu bạn đã có một tên miền thông qua WordPress.com, thì tất cả những gì bạn cần là một tài khoản lưu trữ web.

Chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập với Bluehost hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress nào khác . Trong giai đoạn đăng ký, bạn sẽ được hỏi bạn có miền hay muốn đăng ký tên miền mới.

Đơn giản chỉ cần chọn tùy chọn mà tôi có một tên miền, và chèn tên miền mà bạn đã đăng ký tại WordPress.com. Điều tiếp theo bạn sẽ phải làm là thay đổi máy chủ tên để trỏ đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Chúng tôi có thể hỗ trợ việc này như là một phần của dịch vụ thiết lập miễn phí của chúng tôi. Bạn cũng có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình hỗ trợ.

Trang web của tôi có bị hỏng khi tôi chuyển đổi không?

Nếu bạn làm đúng, thì KHÔNG. Phương pháp mà chúng tôi đã đề xuất ở trên sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn không bao giờ bị hỏng. Nếu bạn lo lắng, thì hãy biết rằng chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi hoan nghênh bạn sử dụng dịch vụ thiết lập miễn phí của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn di chuyển blog của mình một cách chính xác từ WordPress.com sang WordPress.org. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách kiểm tra của chúng tôi về những điều quan trọng nhất bạn cần làm sau khi cài đặt WordPress .

Nếu bạn thích bài viết này trên Idoltv, hãy đăng ký nhận thông báo qua website và Kênh YouTube của chúng tôi để có hướng dẫn bằng video về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here